PROMPT PAY


Prompt pay

มาทำความรู้จัก PROMPT PAY กันดีว่าครับวันนี้ ค่อนข้างเป็นเรื่องใกล้ตัวเราเลยทีเดียว ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆคนคงได้ยินกันอย่างหนาหูเลย ไม่ว่าจะออกสื่อทางทีวี ข่าวสารทางออนไลน์ ทางโซเชียล หรือแม้แต่ทางตู้ Atm รวมไปถึง Internet Banking ก็จะทำการโปรโมทให้เราสมัครใช้บริการ PROMPT PAY เต็มไปหมดเลย เกิดคำถามขึ้นมาในใจ บริการนี้คืออะไร เราจำเป็นต้องสมัครด้วยหรอ ทำไมชวนให้เราสมัครใช้บริการนี้จัง วันนี้เรามีคำตอบให้ครับ เอาให้เจาะและแตกประเด็นกันไปเลย ว่ามันสำคัญและจำเป็นกับเรามากแค่ไหน PROMPT PAY เนี่ย

PROMPT PAY คือ

ชื่อเดิมๆของเจ้า PROMPT PAY (พร้อมเพย์) คือ Any ID PROMPT PAY คือ เป็นบริการรับเงินและโอนเงินในรูปแบบใหม่ โดยบัญชีเงินฝากของเราจะผูกกับเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ หมายเลขบัตรประชาชน ของเรานั่นเอง บริการดังกล่าวมันจะทำให้เราโอนเงินได้ง่ายเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพียงแค่เราจำเบอร์โทร หรือ หมายเลขบัตรประชาชนปลายทางที่เราจะโอน หรือผู้รับโอนนั่นเอง ซึ่งมันค่อนข้างจำได้ง่ายมากกว่าเบอร์บัญชีในยุคปัจจุบันที่ใครหลายๆคนจำกันไม่ค่อยได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถโอนเงินได้สบายๆเลยครับ ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป

PROMPT PAY ร่วมมือพัฒนาขึ้นโดยธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง สนับสนุนการชำระเงินแบบ Any ID จัดอยู่ในโครงการ National e-Payment ไม่จำเป็นต้องพกเงินสด เพียงจ่ายผ่านทางระบบ e-payment ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นแล้วครับ สมัยนี้เพียงแค่ปลายนิ้งสัมผัสทุกอย่างจบ!

ในช่วงแรกนี้ PROMPT PAY จะเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปก่อนนะครับ โดยบัญชีจะทำการผูกกับหมายเลขโทรศัพท์ หรือ ผูกกับหมายเลขบัตรประชาชน ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ทางภาครัฐจะจ่ายเบี้ยยังชีพให้กับผู้สูงอายุและคนพิการผ่านระบบพร้อมเพย์ ทั้งนี้เรายังสามารถโอนเงินให้กับผู้อื่นได้อีกด้วยเช่นกันครับ และที่สำคัญระบบนี้ยังรองรับเงินโอนจากร้านค้าต่างๆได้อีกด้วย ว๊าว!

คราวนี้มาดูจุดเด่นของระบบ PROMPT PAY

  1. โอนเงินไม่เกิน 5,000 บาท ฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม อันนี้แหล่มเลยครับ
  2. โอนเงิน 5,001-30,000 บาท เสียค่าธรรมเนียม ไม่เกิน 2 บาท/ต่อครั้ง
  3. โอนเงิน 30,001-100,000 บาท ค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาท/ต่อครั้ง
  4. โอนเงินมากกว่า 100,000 บาทขี้นไป ค่าธรรมเนียมไม่เกิน 10 บาท/ต่อครั้ง

ลงทะเบียน PROMPT PAY ได้แล้ววันนี้ โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่ ธนาคาร,ตู้ ATM,Internet Banking,Mobile Banking เลือกลงทะเบียนได้ตามสะดวกเลยครับ ลงทะเบียนกับทางธนาคารของเราที่ใช้บริการอยู่นั่นเองครับ

เอกสารที่ต้องใช้ในการลงทะเบียน

  1. บัญชีออมทรัพย์/กระแสรายวัน
  2. บัตรประชาชน
  3. เบอร์โทรศัพท์มือถือ

Prompt pay ในช่วงแรกนี้เราอาจจะยังไม่จำเป็นลงทะเบียนก็ได้ครับ เพราะในการใช้งานระบบ Prompt pay เต็มรูปแบบนั้นคาดว่าปลายปีนี้ครับ 31 ตุลาคม 2559 โน่นแหละ